“ขับรถเที่ยวเอง” มาแรง ดันธุรกิจรถเช่าเชียงใหม่คึกคัก

อ่านแล้ว 647 ครั้ง

ช่วงวันหยุดยาวเดือนพฤศจิกายน 2563

เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ประชาชนชาวไทยออกไปท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมซึ่งได้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวและเริ่มมีอากาศหนาวเย็นบ้างแล้วนั้น มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนทำให้โรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล ที่พักต่างๆ เกิดภาวะ “ห้องเต็ม” กันหลายแห่งในรอบหลายเดือนหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

 

ธุรกิจ “รถเช่า” ในเชียงใหม่ ก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน มีนักท่องเที่ยวแห่จับจองเช่ารถออกไปขับท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก บางแห่งถึงขั้นรถไม่พอให้บริการ เนื่องจากมีความคล่องตัว สะดวกมากกว่าการใช้ขนส่งสาธารณะหลายเท่าตัว (ซึ่งแน่นอน ขนส่งสาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่ค่อนข้างไม่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยว) และยังทำให้ในหนึ่งวันสามารถขับไปเที่ยวได้หลายแห่ง

 

 

แหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ไฮซีซั่นของเชียงใหม่ ประกอบกับคนไทยนิยมเที่ยวแบบฤดูหนาวอยู่แล้ว จึงทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์คและที่อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เช่น ดอยสุเทพ ดอยคำ ม่อนแจ่ม แม่กำปอง สวนดอกไม้แม่ริม เหล่านี้ในช่วงหยุดยาวคนเยอะทุกวัน

นอกจากนี้การเช่ารถขับเองยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคนที่เที่ยวเป็นคู่ เป็นกลุ่ม หมู่คณะ หรือเป็นครอบครัว เพราะค่าเช่ารถหารเฉลี่ยออกมาแล้วถือว่าถูกมาก อีกทั้งช่วงนี้น้ำมันก็ไม่แพงอีกด้วย จึงทำให้การเช่ารถขับไปท่องเที่ยวกันเองนั้นตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

จากความนิยมในการขับรถเที่ยวเอง มีนักท่องเที่ยวบางส่วนไม่ได้เที่ยวเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังขับรถไปเที่ยวในจังหวัดข้างเคียงด้วย เช่น ลำพูน ลำปาง และโดยเฉพาะแม่ฮ่องสอน (เส้นทาง ปาย) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้คือ พอลงเครื่องบินที่สนามบินเชียงใหม่แล้ว ก็จะรับรถเช่าและขับออกไปท่องเที่ยวหรือขับไปยังที่พักที่มักจะจองไว้ตามม่อนดอยต่างๆ ถือว่าเป็นการเดินทางที่สะดวกมาก

แหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกว่าช่วงหยุดยาวนี้นักท่องเที่ยวนิยมไปพักรีสอร์ทตามต่างอำเภอ ที่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว และใกล้ชิดธรรมชาติ