[คิดแล้วเขียน] เซ็นแล้วเก็บเข้าตู้? ปชช. เก้อ รถไฟฟ้า สพค. หายไปไหน

อ่านแล้ว 7358 ครั้ง

PDATram

ภาพจำลองรถไฟฟ้า Tram โดย City Update

ข่าวคราวเงียบหายไปปีสองปี นึกว่าไปได้ดี…. เกือบปีข่าวไม่ได้ยิน…. ถ้ายังจำกันได้หลายคนคงเคยได้ข่าวที่ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) หรือ สพค. ได้ทำการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนเมืองเชียงใหม่ โดยมีความตั้งใจที่จะทำขนส่งมวลชนระบบรางเสมอระดับพื้นดิน หรือ รถรางไฟฟ้า (Tram) ในเดือนสิงหาคม ปี 2558 ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวจากหลายสื่อไปแล้วนั้น อ่านข่าวเซ็น MOU ที่นี่

unnamed-1

บัดนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานเกือบ 1 ปีแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆของโครงการนี้ออกมาจากทั้งฝั่ง รฟม. และฝั่ง สพค. เอง ทำให้เกิดความสงสัยในการเซ็นสัญญาครั้งนี้ ว่าเซ็นแล้ว ถ่ายรูปร่วมกัน เก็บแฟ้มเข้าตู้ หรือเปล่า?

หนึ่งในวัตถุประสงค์ในการก่อตั้ง สพค. ขึ้นมา คือการ “พัฒนาโครงข่ายการคมนาคม การขนส่ง และการสาธารณูปโภคเพื่อส่งเสริมภารกิจในการวางแผน พัฒนา และบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ศูนย์ประชุม และกิจการที่ต่อเนื่องเพื่อการพัฒนาพิงคนคร” ทำให้ประชาชนต่างคาดหวังให้ สพค. เข้ามาพัฒนาและจัดทำระบบขนส่งมวลชนของเชียงใหม่ให้เกิดขึ้นจริง และประชาชนในพื้นที่จะได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน

ล่าสุด สพค. ได้ทำโครงการ “ปั่นจักรยานย้อนรอยประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่” เชิญชวนทุกท่านร่วมปั่นจักรยานตามแนวเส้นทางถนนเลียงคลองชลประทานและซอยวัดอุโมงค์ ซึ่งไม่แน่ใจว่าโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนหรือไม่?

ส่วนทางการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ก็กำลังเร่งขยายโครงข่ายรถไฟฟ้าหลากสายหลายสีในกรุงเทพฯ อยู่ โดยประเด็นที่สงสัยคือ รฟม. เป็นหน่วยงานเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อว่า “แห่งประเทศไทย” แต่ทำงานพัฒนา ก่อสร้างรถไฟฟ้าเพียงแค่ในกรุงเทพฯ หรือเปล่า ถ้าจะทำงานอยู่แค่ในกรุงเทพ จริงๆน่าจะใช้ชื่อว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศกรุงเทพ ก็ได้…. ดูเหมือนเป็นคำประชด แต่นั่นคือความจริง จึงอยากให้ รฟม. และรัฐบาล เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาและก่อสร้างขนส่งมวลชนระบบรางในเมืองระดับภูมิภาคบ้าง ให้ประชาชนในต่างจังหวัดได้มีขนส่งมวลชนที่ดีไว้ใช้บ้าง

สิ่งที่ผู้เขียนคาดหวังอยากจะให้เกิดขึ้นคือ การ “ทำจริง” จากการเซ็น MOU ในครั้งนั้น ทำให้เกิดเป็นรูปธรรม โดยความร่วมมือของ สพค. และ รฟม. จัดทำระบบขนส่งมวลชนเมืองเชียงใหม่ขึ้นมาอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในสถานการณ์ที่การจราจรเมืองเชียงใหม่เริ่มเข้าขั้นวิกฤติแล้วในปัจจุบันนี้ และจะได้เป็นการปิดประเด็นคำถามที่ว่า เซ็นแล้วเก็บเข้าตู้ รถไฟฟ้า สพค. หายไปไหน?