อสังหาฯ กทม.-ปริมณฑลเปิดตัวใหม่เพิ่มขึ้นแต่ขายได้ช้าลง [วิเคราะห์ข่าว]

อ่านแล้ว 1361 ครั้ง

214367-50f3bdc51a569

          ตลาดอสังหาฯ กรุงเทพฯ-ปริมณฑลช่วงเดือนพ.ค.เริ่มกระเตื้อง หลังมีการเปิดตัวโครงการใหม่ในรอบ 1 เดือนเพิ่มกว่า 10 โครงการ แต่อัตราการขายได้กลับชะลอตัวลง

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย หรือ AREA เปิดเผยว่าจากการสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฎว่ามีการเปิดตัวโครงการใหม่รวม 29 โครงการ เพิ่มขึ้นค่อนข้างมากจากช่วงเดือนเมษายน คือราว 15 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายรวม 6,095 ยูนิต มูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 19,923 ล้านบาท

ประเภทของอสังหาฯ ที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดยังคงเป็นคอนโดมิเนียม โดยมีจำนวนหน่วยเปิดขาย 3,385 ยูนิต คิดเป็นสัดส่วน 55.5% ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด โดยส่วนใหญ่จะเป็นห้องชุดราคาปานกลาง-ค่อนข้างต่ำ ระดับราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท รองลงมาได้แก่ ทาวน์เฮ้าส์ 1,480 ยูนิต (24.3%) และ บ้านเดี่ยว 690 ยูนิต (11.3%)

แต่ที่น่าสังเกตก็คือ อัตราการขายได้ในช่วงเดือนแรกของการเปิดขายนั้นลดลงจากเดือนก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด โดยอัตราการขายได้ในเดือนพฤษภาคมเฉลี่ยอยู่ที่ 28% ต่อเดือน ลดลงจากช่วงเดือนเมษายนซึ่งมีอัตราการขายได้อยู่ที่ 46%

โครงการใหม่ๆ ที่เปิดตัวในช่วงเดือนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะพัฒนาโดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ๆ ในตลาดหลักทรัพย์นั่นเอง

DDProperty : www.ddproperty.com/news/


 

วิเคราะห์ข่าวโดย City Update

อัตราการซื้อขายอสังหาฯชะลอตัวในช่วงกลางปี อาจมีผลมาจาก Demand ในกรุงเทพนั้นลดลงมากกว่าในช่วงครึ่งปีแรก ประกอบกับอสังหาฯรายใหญ่รุกคืบต่างจังหวัดมากขึ้น ทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือกมากขึ้น ทำให้ยอดขายอสังหาฯ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัดนั้นพุ่งขึ้นสวนทางกับยอดขายในกรุงเทพฯ (เช่น เชียงใหม่, ชลบุรี) แนวโน้มต่อจากนี้คาดการณ์ว่าการเปิดตัวอสังหาฯโครงการใหม่ในกรุงเทพฯจะลดลง จนกว่าจะมี Demand มากพอที่นักลงทุนจะมั่นใจได้ว่าโครงการใหม่จะสามารถขายได้ตามเป้า