ทำความรู้จัก “มหานคร” ตึกสูงที่สุดในประเทศไทย ล้มแชมป์เก่า “ใบหยก 2”

อ่านแล้ว 5742 ครั้ง

wwwmaha-nakhoncom

ภาพจำลองตึกมหานครเมื่อก่อสร้างเสร็จ ภาพจาก maha-nakhon.com

 

มหานคร เป็นโครงการตึกระฟ้าในรูปแบบอาคารมิกซ์ยูสที่อยู่ระหว่างดำเนินงานก่อสร้าง บริเวณสีลมและสาทรติดกับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญ “มหานคร” ถูกออกแบบให้เสมือนโอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติหรือ “พิกเซล” ตลอดความสูงของตัวอาคารเป็นพื้นที่ซึ่งล้อมรอบไปด้วยกระจกราวกับลอยอยู่บนฟ้า เพื่อมอบทิวทัศน์แบบพาโนรามาให้ผู้พักอาศัย โดยโครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2558 เมื่อสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2558 จะเป็นตึกที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร จนกว่าแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส ความสูง 315 เมตร จะสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2560 ด้วยความสูง 314.2 เมตรจำนวน 77 ชั้นประกอบไปด้วยส่วนของโรงแรม ร้านค้ารีเทลและส่วนห้องชุดพักอาศัยโดยกลุ่มริทซ์-คาร์ลตัน จำนวน 194 หน่วย โดยราคาของห้องชุดดังกล่าว ราคาเฉลี่ย 3.5 แสนบาท/ตร.ม.  เริ่มต้นที่ 32 ล้านบาทไปจนถึง 300 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในห้องชุดพักอาศัยที่มีราคาแพงที่สุดในกรุงเทพมหานคร ชั้น 74-77 จะเปิดให้คนภายนอกเข้าชม เป็น Sky Obseravation Deck
ในเดือนเมษายน 2558 อาคารได้สร้างถึงชั้นที่ 77 ณ ความสูง 314.2 เมตร ขึ้นแท่นอาคารสูงที่สุดในประเทศไทย

thwikipediaorg

ภาพจาก th.wikipedia.org

 

ประวัติ
โครงการมหานครได้เปิดตัวต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ ณ วันที่ 23 กรกฎาคม 2552 ด้วยการดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์จากทีมออกแบบระดับโลกร่วมกับบริษัทเพซ ดีเวลลอปเมนท์และอินดัสเทรียล บิลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ไอบีซี) โดยพิธีวางศิลาฤกษ์มีขึ้นวันที่ 20 มิถุนายน 2554 และคาดว่ามูลค่าของโครงการนั้นอาจสูงถึง 18,000 ล้านบาท

thinkofliving

ภาพจาก thinkofliving.com

 

การออกแบบและจัดสรรพื้นที่
อาคารมหานครนับเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ทันสมัย ภายใต้แนวคิดการออกแบบให้อาคารเสมือนถูกโอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติหรือ “พิกเซล” เผยความงามและความมีชีวิตชีวาอยู่ภายในด้วยความสูง 314.2 เมตร จำนวน 77 ชั้น เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นตึกที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร ทำลายสถิติของตึกใบหยก 2 ที่มีความสูง 304 เมตร

อาคารมหานคร ประกอบด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้

ห้องชุดเพื่อการพักอาศัย เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน กรุงเทพ จำนวน 194 หน่วย

  • โรงแรมเอดิชัน กรุงเทพ โดยแมริออทอินเตอร์เนชันแนล จำนวน 150 ห้อง
  • รูฟท็อปบาร์
  • จุดชมทัศนียภาพ (Observation deck)
  • มหานคร คิวบ์
  • ดีน แอนด์ เดลูกา สาขาแรกในประเทศไทย
  • โว้ก เลาจน์
  • ลัตเตอลิเย เดอ โจเอล โรบูชง
  • เอ็ม ครับ โดย เชฟ แมน

นอกจากนี้ยังมีลานกิจกรรมมหานครสแควร์ และทางเชื่อมไปยังสถานีช่องนนทรีของรถไฟฟ้าบีทีเอส อีกด้วย

สมาชิกหมายเลข 714802

ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 714802 : pantip.com

 

Wikipedia : https://th.wikipedia.org/wiki/มหานคร_(ตึกระฟ้า)